Google เตรียมเปิดให้ใช้บริการประชุมทางไกล Meet ได้แบบฟรีๆ ครบทุกฟีเจอร์ ขอแค่มีบัญชี Google

กดติดตามช่องได้จากลิงค์นี้เพื่อไม่พลาดจากการอัพเดทข่าวใหม่ๆ

ในช่วงที่หลายๆ บริษัทกำลังใช้มาตรการ Work from Home กันแบบนี้ ทำให้บริการประชุมทางไกลจากหลายๆ ค่าย ต้องออกมาแข่งกันแบบสุดๆ บ้างก็เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้าไป บ้างก็เปิดให้ใช้ได้ฟรีๆ และล่าสุดยักษ์ใหญ่อย่าง Google ก็ออกมาประกาศเปิดให้ใช้บริการ Google Meet เวอร์ชั่น Premium ฟรีด้วยเหมือนกัน โดยขอแค่มีบัญชี Google เป็นพอ

 

ปกติแล้วแอป Google Meet เวอร์ชั่นใช้ฟรีจะจำกัดการใช้งานเอาไว้แค่บางฟีเจอร์เท่านั้น อย่างเช่นการจำกัดเวลาคุยเอาไว้แค่ 60 นาที ต่อครั้ง (ต้องคอยเชื่อมต่อใหม่เรื่อยๆ) แต่สำหรับเวอร์ชั่น Premium ที่ต้องเสียค่าบริการ จะสามารถคุยได้เรื่อยๆ แบบไม่จำกัดเวลา, คุยได้สูงสุดถึง 250 คน, Video Call แบบโชว์กล้องได้พร้อมกัน 16 คน, บันทึกการประชุมแล้วเก็บไว้ใน Google Drive ได้, แชร์หน้าจอได้, โชว์ซับไตเติ้ลจากคำพูดได้แบบ real-time, ใช้งานร่วมกับบริการ G Suite ได้ ทั้ง Docs Sheets หรือ Slides ฯลฯ

ฟีเจอร์ Premium ดังกล่าวจะเปิดให้ใช้ได้แบบฟรีๆ ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน 2563 โดยผู้ที่จะเข้าใช้งานจะต้องมีบัญชี Google เป็นของตัวเองซะก่อน จากนั้นก็จะสามารถเข้าใช้งานผ่านแอป หรือจากหน้าเบราวเซอร์ได้เลย

นอกจากนี้ทาง Google ยังรับรองว่า Google Meet เป็นบริการ Video Conference ที่ปลอดภัยหายห่วงจากการพัฒนาและปรับปรุงระบบอยู่เรื่อยๆ ตลอดเวลาที่ผ่านมา ทำให้บริการดังกล่าวได้รับความไว้วางใจจากสถานศึกษา, หน่วยงานราชการ และบริษัทใหญ่ๆ จากทั่วโลก

ทั้งนี้คุณสมบัติฟรีของ Google Meet ที่จะได้นั้น หลังจากปลดล็อกให้ทุกคนได้ใช้ฟรี คุณสามารถประชุมได้นานเท่าไหร่ก็ได้ รองรับการแชร์หน้าจอ การขึ้นแปลซับอัตโนมัติ รองรับการแสดงหน้าจอแบบ 16 คนพร้อมกัน จากเดิมปกติผู้ใช้ฟรีจะจำกัดเวลาประชุมไม่เกิน 60 นาที ทั้งนี้สามารถรันได้บนเว็บเบราว์เซอร์โดยไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ลงบนคอมพิวเตอร์ และรองรับการใช้งาน Meet บนมือถือ iOS และ Android

อย่างไรก็ตามผู้ใช้บางคนอาจลงชื่อรอคิวก่อน ไม่สามารถสร้างห้องประชุมได้ทันทีในช่วงแรก เพื่อให้ระบบรองรับได้เสถียรภาพในการให้บริการได้อย่างเต็มที่ โดยหากไม่เคยมีห้องของตัวเองสามารถลงทะเบียนได้ที่ https://landing.google.com/googlemeet/

 

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งาน Google Meet ผ่านเว็บเบราวเซอร์ก็สามารถเข้าได้ผ่านเว็บไซท์ Meet.google.com (ตอนนี้ยังไม่เปิดให้ใช้ฟรีนะครับ ต้องรอให้ถึงเดือนพฤษภาคมก่อน) หรือจะโหลดแอปมาติดตั้งในอุปกรณ์ระบบ Android และ iOS ก็ได้

Google Meet

DownloadQR-Code

Google Meet

Developer: Google LLC

Price: Free 

‎Google Meet

DownloadQR-Code

‎Google Meet

Developer: Google LLC

Price: Free 

อ้างอิงจาก Google


ข่าวมาใหม่