25 ที่เที่ยว ที่กิน ลำพูน สุดฟินไปแล้วต้องเช็คอิน!

ชวนไปเปิดมุมมองการท่องเที่ยวใหม่ ๆ ใน “ลำพูน” เมืองท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ที่ให้ความสุขแบบครบครัน ทั้งที่เที่ยวเช็กอิน กิน เที่ยว ช้อป ที่พัก แบบจุใจ หนึ่งในจังหวัดท่องเที่ยวแห่งมนต์เมืองเหนือ ที่ใครได้มาเยือนจะต้องหลงรัก และประทับใจ

ทริปนี้เราเน้นท่องเที่ยวแบบสร้างสรรค์ตามคอนเซ็ปต์ Creative Tourism @ Lumphun โครงการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ที่สนับสนุนให้นักท่องเที่ยวเข้าไปมีส่วนร่วม และเรียนรู้ประสบการณ์ในวิถีชุมชน สร้างความสัมพันธ์ระหว่างนักท่องเที่ยวและชุมชน

เพื่อให้เกิดความยั่งยืนและเป็นการจุดประกายความฝันอันจะนำไปสู่การสร้างแรงบันดาลใจต่อไป ส่วนจะมีสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดนลำพูนที่ไหนโดนใจคุณบ้าง ไปเลือกพร้อม ๆ กันเลยจ้า ??

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 24

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 2

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 19

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 7

1.วัดบ้านปาง

มาเริ่มเที่ยวกันที่ วัดบ้านปาง วัดชื่อดังในลำพูนที่ตั้งอยู่บนเนินเขาบ้านปาง ห่างจากตัว อ.ลี้ ประมาณ 38 กม. ความสำคัญของวัดแห่งนี้สำคัญและเกี่ยวข้องกับพระครูบาเจ้าศรีวิชัย หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาโดยตรง เพราะเป็นวัดที่พระครูบาเจ้าศรีวิชัย สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2444

ภายในบริเวณวัดร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ มีโบสถ์วิหารสวยงาม ส่วนตัวกำแพงวัดก็โดดเด่นด้วยการใช้หิววางเรียงทับกัน พิพิธภัณฑ์อัฐบริขารของพระครูบาศรีวิชัย ซึ่งเก็บของใช้ส่วนตัวของท่านไว้อย่างครบถ้วน ได้แก่ สบง จีวร หมอน กระโถน แจกัน เป็นต้น ซึ่งเปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00-17.30 น.

ถัดมาคือ หอพระครูบาเจ้าศรีวิชัย สถานที่รวมภาพประวัติและผลงานการสร้างวัดเก่า 100 แห่ง, พระธาตุ, พระวิหารครูบาเจ้าศรีวิชัย, พระพุทธรูปสมัยอู่ทอง, ปราสาททอง สถานที่มรณภาพและบรรจุอัฐิพระครูบาเจ้าศรีวิชัย, กฏิพระครูบาเจ้าศรีวิชัย, เมรุเก็บพระศพพระครูบาเจ้าศรีวิชัย ที่ใช้ตั้งบำเพ็ญกุศล 2 ปี นอกจากนี้ยังมีจุดท่องเที่ยวสำคัญที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกด้วย

ที่ตั้ง : 381 ม.1 ต.ศรีวิชัย อ.ลี้ จ.ลำพูน

เว็บไซต์ : http://www.watbanpang.com/Watbanpang/Watbanpang.php

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 25

2. ศูนย์วิจัยงานหัตถกรรมบ้านห้วยต้ม

หากเพื่อน ๆ ต้องการชมสาธิตทอผ้ากระเหรี่ยง ทำลายเครื่องเงิน ปักผ้า และอุดหนุนสินค้าพื้นเมือง ขอแนะนำ “ศูนย์วิจัยงานหัตถกรรมบ้านห้วยต้ม” ซึ่งเป็นศูนย์ส่งเสริมงานหัตถกรรมและวัฒนธรรมกะเหรี่ยงโบราณ ใน จ.ลำพูน ท่ามกลางความเงียบ สงบ และความเป็นชุมชนเข้มแข็งที่เต็มไปด้วยกิจกรรมมากมาย

ภายในศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของชุมชนที่รวมตัวกันผลิตสินค้า ทั้งผ้าทอ ซึ่งเป็นผ้าทอมือ ที่เริ่มต้นตั้งแต่ขั้นตอนการปลูกฝ้ายและทอมือ ส่วนลวดลายของผ้าก็สวยงามมีเอกลักษณ์

สำหรับผลิตภัณฑ์และของที่ระลึกก็มีให้เลือกมากมาย รวมไปถึงเครื่องเงินแท้ลวดลายอ่อนช้อยสวยงาม เน้นภาพสะท้อนวิถีชีวิตและธรรมชาติ รวมไปถึงเครื่องจักรสานที่ตั้งใจผลิตขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์

ที่ตั้ง : ม.12 บ.เด่นยางมูล อ.ลี้ จ.ลำพูน

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 20

3.วัดพระบาทห้วยต้ม

“วัดพระบาทห้วยต้ม” วัดชื่อดังของ ลำพูน ตั้งอยู่ห่างจาก อ.ลี้ ไปทางทิศใต้ประมาณ 10 กม. ที่โดดเด่นด้วย รอยพระพุทธบาท ซึ่งเป็นหลักฐานที่สำคัญที่ทำให้ทราบว่า พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันได้เสด็จมาโปรดเวไนยสัตว์ ณ บริเวณสถานที่แห่งนี้ โดยได้ประทับรอยพระพุทธบาทไว้บนก้อนหิน

ภายในบริเวณวัดมีจุดท่องเที่ยวที่สำคัญมากมาย อาทิ พระวิหารที่ประดิษฐานร่างครูบาชัยวงศา ภายในโลงแก้วที่ไม่เน่าไม่เปื่อย ส่วนด้านหน้าพระวิหารเป็นที่ตั้งของ หอเก็บพระไตรปิฎก ซึ่งก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านนาดั้งเดิม

ที่ตั้ง : 499 ม.8 ต.นาทราย อ.ลี้ จ.ลำพูน

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 29

4.วัดพระบาทผาหนาม

วัดพระพุทธบาทผาหนาม ปูชนียสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของ อ.ลี้ ที่โดดเด่นด้วยจุดชมวิวของเมืองลี้ ที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นเคล้าสายหมอกบางในยามเช้าได้อย่างงดงาม จากในอดีตที่ วัดพระพุทธบาทผาหนามเคยเป็นวัดร้างก่อนจะได้รับการบูรณะขึ้นใหม่

ภายในวัดมีจุดที่เปิดให้เข้าชมคือ ตัววัดที่ตั้งอยู่ด้านล่างมีรูปปั้นขนาดใหญ่ของ ครูบาอภิชัย (ขาวปี) ศิษย์ของครูบาเจ้าศรีวิชัยสวยสง่าโดดเด่นอยู่ด้านหน้าวัด และ องค์พระธาตุ ที่ตั้งอยู่บนยอดดอย 2 องค์ โดยมีสะพานเชื่อมถึงกัน ถือเป็นจุดชมวิวซึ่งสามารมองเห็นเมืองลี้ได้ในมุมสูงแบบ 360 องศาเลยก็ว่าได้

และในช่วงวันที่ 13-17 เม.ย. ของทุกปี จะมีการจัดงานนมัสการสรงน้ำ โดยจะมีประชาชนทั่วทุกสารทิศหลั่งไหลกันมาทำบุญเสริมสิริมงคลในชีวิตกันเป็นจำนวนมาก

ที่ตั้ง : ม.6 อ.ลี้ จ.ลำพูน

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 27

5.บ้านไพลิน รีสอร์ท

ไพลิน รีสอร์ท เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยห้องพักเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งด้วยโทนสีเข้มของพื้นและเฟอร์นิเจอร์เข้ากับโทนสีขาวของผนังและที่นอนดูสบายตา เหมาะกับการพักผ่อนในช่วงท่องเที่ยวเป็นที่สุด

ภายในรีสอร์ทแบ่งห้องพักออกเป็น 2 แบบ ให้เลือกคือ Double Bedded Room และ Twin Bedded Room ส่วนภายนอกห้องพักก็มีทั้งสวน จุดนั่งชิมวิว ร้านอาหารและเครื่องดื่มสไตล์ล้านนาให้ผู้เข้าพักได้ตื่นตาตื่นใจไปกับความสวยงาม

ที่ตั้ง : 141/1 ม.4 ต.ลี้ อ.ลี้ จ.ลำพูน

โทรศัพท์ : 085 219 7775

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/baanpailyn/

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 3

6. ร้านกันเอง อ.ลี้ จ.ลำพูน

ร้านอาหารบรรยากาศดี วิวสวย และอาหารอร่อยใน อ.ลี้ มาที่นี่ต้องไม่พลาดสั่งเมนูเด็ดที่ใครมากินก็ประทับใจ

อาทิ ห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อน หมูแดดเดียว ปีกไก่ทอดเกลือ คะน้าผัดน้ำมันหอย ปลาทับทิมทอดน้ำปลา ยำวุ้นเส้นทะเล โป๊ะแตกหม้อไฟ ฯลฯ ที่สำคัญอาหารราคาไม่แพง ใครมาลี้แนะนำนั่งกันสักครั้ง

ที่ตั้ง : อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน

เวลาเปิดให้บริการ : 10.00-23.00 น.

โทรศัพท์ : 087-302- 0745

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 30

ระหว่างกินข้าวเราได้ชมการแสดงศิลปะการแสดงตีกลองชัยมงคล การแสดงพื้นบ้านล้านนา จ.ลำพูน

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 33

ระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวเราก็สามารถซื้อลำไย จากในสวนได้อีกด้วยน่ะ ช่วยกันอุดหนุนชาวลำพูน โลละ 25 บาท เท่านั้นเอง

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 10

7. ร้านกาแฟ ปา’กา pa’ka

ร้านกาแฟที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เน้นกาแฟดริป เมนูมีหลากหลายแต่ชงด้วยเครื่องเล็กๆ แต่รสชาติดีเข้มข้น ราคาไม่แพง

เนื่องจากเป็นกาแฟที่เจ้าของปลูกเองที่ดอยป่าแป๋ แหล่งปลูกกาแฟจากยอดดอยแหล่งเดียวในจังหวัดลำพูน ความสูง 1100-1200 ม.

พันธุ์อราบิก้า ปลูกโดยชนเผ่าปกาเกอญอ ปลูกแบบธรรมชาติ ไม่ใช่สารเคมี จึงจัดได้ว่าเป็นกาแฟออแกนิค 100% เป็นกาแฟคุณภาพดี แม้ตัวร้านจะดูเล็ก ๆ แต่ก็เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ผ่านไปมาเส้น อ.ลี้-ลำพูน

ตัวร้านตกแต่งแบบบ้านไม้เป็นหลัก มีโซนเคาน์เตอร์ภายในบ้าน มีระเบียงไม้ให้นั่งทานชิล ๆ ตกแต่งด้วยเก้าอี้ไม้ และแจกันดอกไม้โทนสีเขียวดูสบายตา

ส่วนเมนูที่ไม่ควรพลาดและถูกใจคอกาแฟสุด ๆ ก็คือ กาแฟดริป เมนูชาเขียว ชานม และอิตาเลียนโซดา รสชาติต่างๆ

ที่ตั้ง : บ.ป่าแป๋ จ.ลำพูน

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 16

8. ร้านป่าซางคอฟฟี่

“ร้านป่าซางคอฟฟี่” แม้จะเน้นการบริการเมนูกาแฟเป็นหลัก แต่ที่นี่ก็เพียบพร้อมไปด้วยเมนูเค้ก อาหารคาว-หวาน หลากเมนู แถมตัวร้านก็บรรยากาศดีสุด ๆ

ร้านกาแฟนั่งชิล ๆ ตัวร้านกว้างขว้างตกแต่งแบบอบอุ่น บรรยากาศเหมาะกับพาครอบครัวมานั่งทานอาหารกลางวัน จิบกาแฟเบา ๆ ตกแต่งสไตล์ โมเดิร์นคลาสิกในร้านบรรยากาศดี เหมาะสำหรับการมานั่งเล่นแบบสบาย ๆ

สำหรับเมนูแนะนำจากทางร้านได้แก่ สเต็ก, สปาเกตตี้ขี้เมาทะเล, สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศ, สเต็กปลา และขนมปังเนยนม ทานคู่กับเครื่องดื่มอร่อย ๆ ของร้านเข้ากันเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีเมนูของหวานแบบพิเศษสุด ๆ กับ เมนูบิงซู น้ำแข็งไสสไตล์เกาหลีที่มีให้เลือกหลายรสชาติอีกด้วย

เวลาเปิดปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-20.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-18.00 น.

ที่ตั้ง : ถนน ลำพูน-ป่าซาง ตำบล ป่าซาง อำเภอ ป่าซาง ลำพูน

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 12

9. บ้านหนองเงือก

บ้านหนองเงือก หมู่บ้านชาวยองที่มีต้นกำเนิดมาจากแคว้นสิบสองปันนาที่อพยพมาตั้งรกรากใน อ.ป่าซาง ความโดดเด่นของหมู่บ้านแห่งนี้ก็คือ การทอผ้าฝ้ายแบบพื้นเมืองดั้งเดิม ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่อดีต

อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม ประเพณีพื้นบ้านที่ยังคงยึดถือปฏิบัติตามวัฒนธรรมดั่งเดิม ส่งผลให้ที่นี่กลายเป็นหมู่บ้านตัวอย่างที่ยังคงรักษาศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตของชาวยอง ให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจเดินทางเข้าไปเรียนรู้เสมอ

เมื่อเดินทางเข้ามาภายในหมู่บ้านเพื่อน ๆ จะได้เรียนรู้วัฒนธรรม วิถีชีวิต ไปพร้อม ๆ เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ชาวบ้านได้จัดทำขึ้นด้วยมือ อาทิ ทำตุงไชย กระเป๋านกฮูก ผ้าทอมือยกดอกแบบดั่งเดิมของลำพูน เป็นต้น

ที่ตั้ง : บ.หนองเงือก ต.แม่แรง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 23

10. วัดหนองเงือก

วัดหนองเงือก อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูนเป็นวัดสำคัญเก่าแก่วัดหนึ่งมีประวัติความเป็นมายาวนาน ภายในบริเวณวัดมีโบราณสถาน โบราณวัตถุอันทรงคุณค่าต่อการเรียนรู้ประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก

นอกจากนั้นวัดหนองเงือกยังเป็นสถานที่ศึกษาค้นคว้าของนักโบราณคดีทั้งชาวไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะจากนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เอกลักษณ์สำคัญของวัดหนองเงือก คือ รูปแบบการก่อสร้างวัดที่สร้างขึ้นตามแบบศิลปกรรมพื้นบ้านเมืองเหนือสมัยเก่า ซุ้มประตูหน้าวัดสร้างขึ้นตามแบบศิลปะล้านนาเป็นซุ้มประตูโขงประดับด้วยลวดลายวิจิตรพิสดาร แสดงให้เห็นถึงฝีมือทางสถาปัตยกรรมของช่างสมัยโบราณ

ส่วนตัวพระวิหารของวัดเป็นอาคารทรงไทยล้านนา บานประตูแกะสลักไม้สวยอลังการ ภายในวิหารมีเสาไม้สักทั้งต้นขนาดหนึ่งคนโอบสูง 12 ศอก

ด้านหลังของวิหารวัดเป็นเจดีย์ที่บรรจุพระแก้วมรกตและพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนด้านทิศใต้ของพระเจดีย์เป็นหอพระไตรปิฎก ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ที่สุดภายในวัดอายุประมาณ 200 ปี ปัจจุบันเป็นที่เก็บพระธรรมคัมภีร์ต่าง ๆ ซึ่งจารึกลงในใบลานเป็นภาษาล้านนา

เมื่อเดินลงไปยังภายในตัวอาคารชั้นล่าง จะพบกับภาพจิตรกรรมฝาผนังฝีมือช่างสกุลล้านนาที่สวยงามและคงความสมบูรณ์ที่สุดในไทยอีกหนึ่งแห่ง ซึ่งเป็นภาพเขียนเรื่องราวทางพุทธประวัติและเรื่องรามเกียรติ์ เป็นภาพลักษณะ 2 มิติ

ที่ตั้ง : 240 ม.5 บ.หนองเงือก ต.แม่แรง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 26

11. ตลาดเกษตรอินทรีย์ “รักพูนพูน”

“รักพูนพูน” ตลาดอินทรีย์หละปูน ตลาดเล็ก ๆ ใน ซ.เพิ่มมิตร กับชื่อเล่นคำน่ารัก ๆ ที่หมายถึง รักลำพูนมากๆ สำหรับที่นี่ถือเป็นตลาดออแกนิกส์ที่เดียวในเมืองลำพูน ที่เกิดจากความตั้งใจของคนรุ่นใหม่ในลำพูนที่กลับมาพัฒนาบ้านเกิดของตนเอง

ด้วยการนำเอาการทำเกษตรอินทรีย์มาเป็นหลัก พร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์ออแกนิกส์ที่ปลูกและทำกันเองมาส่งต่อผู้ซื้อโดยตรง

นอกจากจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเดินเล่น ช้อปปิ้งสินค้าเกษตรอินทรีย์ในราคาย่อมเยาแล้ว ที่พลาดไม่ได้ก็คือ กระเป๋าปักลายลูกเดือย กินของอร่อย พิซซ่าโฮมเมด ขนมปังลำไย เมนูอร่อยที่หาทานได้แค่ที่ ตลาดรักพูนพูน เท่านั้น แถมที่นี่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีเกษตรอินทรีย์ จำหน่ายเมล็ดพันธุ์พืชชนิดต่าง

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-14.00 น.

ที่ตั้ง : ถนนเพิ่มพูน ใกล้วัดมหาวัน อ.เมือง จ.ลำพูน

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 17

12. วัดมหาวัน

“วัดมหาวัน” ถือเป็นวัดที่มีชื่อเสียงและเป็นต้นกำเนิดของพระเครื่องหลายรุ่น ตั้งอยู่ใกล้คูเมือง ด้านทิศตะวันตก ถ.จามเทวี ในเขตเมืองลำพูน

ความสำคัญของวัดแห่งนี้ คือ เคยใช้เป็นพระอารามหลวง ของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรหริภุญไชย

สำหรับจุดท่องเที่ยวที่สำคัญภายในวัดก็คือ พระพุทธสิกขิ หรือพระศิลาดำ ซึ่งพระนางจามเทวีอัญเชิญมา จากเมืองละโว้ ชาวเมืองเรียกพระพุทธรูปองค์นี้ว่า พระรอดหลวง หรือพระรอดลำพูน, พระประธานในโบสถ์, นาคปรกสัญลักษณ์สำคัญของวัด, จิตรกรรมฝาผนัง บรรยายประวัติของพระนางจามเทวี และเจดีย์ข้างวิหาร

ที่ตั้ง : 2 ถ.จามเทวี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Prarodwatmahawan/

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-16.30 น.

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 8

13. กาดขัวมุง

กาดขัวมุง ตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านศรีเมืองยู้ ต.เวียงยอง เป็นสะพานข้ามแม่น้ำกวงทางด้านทิศตะวันออกของนครหริภุญไชย และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะกับการเดินเท้าจับจ่ายซื้อของที่ระลึกและเยี่ยมชมวิถีชีวิตของชุมชนชาวยอง พร้อมชมการทอผ้าไหมยกดอกซึ่งเป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้านของตำบลเวียงยอง

สำหรับที่มาของชื่อตลาดนั้น คำว่า “ขัวมุง” นั้นเป็นภาษาคำเมือง(ภาษาถิ่นภาคเหนือ) โดยคำว่า “ขัว” หมายถึงสะพาน ส่วนคำว่า “มุง” หมายถึงหลังคา

ซึ่งถูกเนรมิตปรับปรุงให้กลายเป็น “กาด” หรือ ตลาดเปิดเป็นร้านขายสินค้าหัตถกรรมและของที่ระลึก สินค้า OTOP อาทิเช่น ผ้าฝ้ายยกดอกลำพูน, สินค้าตกแต่งบ้าน, ลำไยอบแห้ง, ผลไม้แห้ง, สินค้าตกแต่งบ้านและเครื่องประดับ เป็นต้น

และหนึ่งในรูปแบบการท่องเที่ยวสไตล์ชิล ๆ ของที่นี่ก็คือ การเดินเท้า หรือนั่งรถสามล้อถีบ ชมสถานที่ท่องเที่ยวในหมู่บ้านอย่าง วัดต้นแก้ว พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ศูนย์ทอผ้าพื้นเมืองได้อีกด้วย

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น.

ที่ตั้ง: บ.ศรีเมืองยู้ ต.เวียงยอง อ.เมือง จ.ลำพูน

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/KadKhawMung/

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 34

14. อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี

อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี ตั้งอยู่ในเขตสวนสาธารณหนองจอก อ.เมือง จ.ลำพูน โดยห่างจากศาลากลางจังหวัดลำพูนประมาณ 1 กม. สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่พระนางจามเทวี ซึ่งเป็นองค์ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญไชย และพระนางยังทรงเป็นปราชญ์ที่มีคุณธรรม

เป็นนักรบที่มีความสามารถและกล้าหาญชาญชัย เป็นผู้นำพระพุทธศาสนาและศิลปวัฒนธรรมมาเผยแผ่ในดินแดนแถบนี้จนรุ่งเรื่องสืบมาจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ “อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี” ยังเป็นที่เคารพสักการะของชาวเมืองลำพูนและจังหวัดใกล้เคียง ที่มักจะเดินทางมาท่องเที่ยว

พร้อมนำดอกไม้ธูปเทียนและพวกมาลัยสำหรับนำไปสักการบูชาอยู่เสมอ เมื่อเดินเข้าไปยังโซนด้านหลังอนุสาวรีย์ก็สามารถช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองได้ที่ตลาดสดหนอกดอกอีกด้วย

ที่ตั้ง : ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 4

15. ร้านจ่าเหลา (หมูทอดตลาดโต้รุ่งสวนดอก)

เอาใจคนรักการกินแบบไม่กลัวอ้วนกับ ร้านหมูทอดเจ้าเด็ด ร้านจ่าเหล่า หมูทอดน้ำพริกหนุ่มในกาดโต้รุ่ง สำหรับตัวร้านนี้หาได้ง่าย ไม่ยาก เพราะอยู่ในตลาดโต้รุ่งสวนดอก ข้าง ๆ อนุสาวรีย์พระแม่จามเทวีนี่เอง

สำหรับเมนูอร่อยที่ขาดไม่ได้ก็คือ หมูทอด, น้ำพริกหนุ่มพร้อมผักสดจุใจ, หมูทอดอุ่น ๆ กับข้าวเหนียวร้อน ๆ การันตรีจากทางร้านว่าทุกอย่างใหม่ สด สะอาด แถมน้ำพริกหนุ่มสูตรเฉพาะของที่ร้านรสชาติไม่ได้เข้มข้นมาก แต่กลมกล่อม จิ้มกินกับหมูทอด หรือหมูสามชั้นทอดอร่อยแบบฟินสุด ๆ

ที่ตั้ง : ตลาดโต้รุ่งสวนดอก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน

โทรศัพท์ : 086 180 1788, 089 556 8151

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เวลา 18.00–00.00 น.

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 11

16. ร้านไอติมโฮะ สล่าไอติมเมืองล้านนา

เพราะลำพูน ขึ้นชื่อในเรื่องของลำไย จึงเกิดผลิตภัณฑ์ต่อยอดออกมากมาย อย่าง ไอติมโฮะ สล่าไอติมเมืองล้านนา ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่พลาดไม่ได้ ตัวร้านตั้งอยู่ภายใน ตลาดโต้รุ่งหนองดอก ติดกับอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี

สำหรับที่มาของชื่อร้านก็คือ “ไอติมโฮะ สล่าไอติมเมืองล้านนา” คำว่า โฮะ จะหมายถึง การรวมกันซึ่งในส่วนของไอศกรีม ก็คือการตักหลายรสชาติมารวมอยู่ในถ้วยเดียวกัน โรยหน้าด้วยท้อปปิ้งแสนอร่อยหลากสี สำหรับรสแนะนำสำหรับผู้รักการทานไอศกรีมก็คือ ไอศกรีมรสลำไย ที่ขายกันในราคาลูกละ 10 บาท เท่านั้น

ที่ตั้ง : ตลาดโต้รุ่งสวนดอก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน

โทรศัพท์ : 089 148 0660

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เวลา 19.00-24.00 น.

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 6

17. โรงแรม Easy Hotel

Easy Hotel ลำพูน โรงแรมแห่งใหม่ของจังหวัดลำพูน ห้องพักสะอาด ออกแบบทันสมัย พร้อมด้วยที่จอดรถกว่า 50 คัน ตัวโรงแรมตั้งอยู่บนถนนลำพูน-ดอยติ ขาออกเมือง เดินทางเข้า-ออกได้อย่างสะดวก สบาย

ส่วนห้องพักก็แบ่งให้เลือก 2 แบบ คือ Twin Bed และ Double Bed ภายในห้องพักตกแต่งด้วยโทนสีขาวดู สะอาด สบายตา เข้ากับการตกแต่งไม้สีน้ำตาลของเฟอร์นิเจอร์

เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ที่ต้องการที่พักแบบโมเดิร์นในราคาสบายกระเป๋า

ที่ตั้ง : 2/7 ต.เวียงยอง อ.เมือง จ.ลำพูน

โทรศัพท์ : 053 511 558

เว็บไซต์ : http://easyhotel.co.th/

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 15

18. ตลาดหนองดอก

ตลาดสดเก่าแก่ในเมืองลำพูนที่เปิดบริการมายาวนาน ตัวตลาดแบ่งออกเป็น 3 โซน คือ

โซนหน้าตลาด ซึ่งเป็นโซนที่พ่อค้า แม่ค้า จะนั่งขายของด้วยการวางกองที่พื้น ริมทางเดินสองข้างทาง โดยส่วนมากจะพบของป่า ผลผลิตทางการเกษตรจากชาวบ้าน รวมไปถึงดอกไม้ พันธุ์ไม้ต่าง ๆ เมื่อเดินเข้าไปเรื่อย ๆ ก็จะพบกับเนื้อสด ทั้ง หมู เนื้อวัวและไก่ รวมไปถึงอาหารทะเลสด ๆ

ต่อจากนั้นจะเป็นโซนด้านในตลาด ซึ่งเน้นจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จ ซึ่งเราสามารถเลือกชิมอาหารพื้นเมืองของลำพูนได้จากที่นี่เลยก็ว่าได้ เลือกทานที่ร้านหรือซื้อกลับบ้านก็ได้เช่นกัน แถมยังมีเมนูของหวานที่เลือกชิมตบท้ายอีกด้วย

และโซนสุดท้ายอยู่ด้านในสุดของตลาด คือ โซนร้านโชห่วย ร้านขายเสื้อผ้า ข้าวของ เครื่องใช้ เหมือนห้างสรรพสินค้าขนาดย่อมแต่ให้ความเป็นกันเองแบบต่อรองราคาได้

เรียกได้ว่ามาที่ ตลาดนี้ตลาดเดียวเพื่อน ๆ จะได้ทั้งอิ่มอร่อย ช้อปปิ้ง แบบสบายกระเป๋า และเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวลำพูนด้วย

ที่ตั้ง : 130 (รอบเมืองนอก) ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 9

19. ร้านข้าวมันไก่วิศวะ

ชวนไปชิมข้าวมันไก่ชื่อดังแห่งเมืองลำพูน ร้านข้าวมันไก่วิศวะ ตั้งอยู่ข้าง ๆ วัดพระธาตุหริภุญไชย ตัวร้านเน้นบรรยากาศโล่ง ๆ สบาย พร้อมเสิร์ฟด้วยเมนูอาหารที่หลากหลาย

เช่น ข้าวมันไก่ต้ม เมนูเด็ดของร้าน, ข้าวมันไก่ทอด, ข้าวไก่อบน้ำผึ้ง, ข้าวหมกไก่, ข้าวหมกไก่ทอด, กระเพาะปลา, ข้าวหมูกระเทียม ข้าวหมูแดง และข้าวหมูกรอบ

ที่รับรองด้วยคุณภาพ ทานเข้ากันเป็นอย่างดีกับไข่เป็ดต้มสุกเนื้อนิ่ม เรียกได้ว่าเป็นร้าข้าวมันไก่เจ้าเด็ดที่ไม่ว่าใครมีโอกาสได้ไปเยือนเมืองลำพูนแล้ว จะพลาดไม่ได้เลยทีเดียว

ที่ตั้ง : ถ.ไชยมงคล ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน

โทรศัพท์ : 085-031-4439

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เวลา 07.30–14.00 น.

ที่เที่ยวลำพูน Slowlifetrips 14

20. วัดพระธาตุหริภุญไชย

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร ปูชนียสถานสำคัญในภาคเหนือ เป็นที่เคารพสักการะของชาวลำพูนและนักท่องเที่ยวมากมาย ตั