6 ที่เที่ยวเชียงราย ไม่ซ้ำใคร เสพธรรมชาติ พร้อมชมวัดสวยอลัง

จะมาเชียงรายทั้งที แต่ไม่อยากวนเที่ยวแต่ที่เดิมๆ งั้นลองเปิดใจกับ 6 ที่เที่ยวในเชียงรายไม่ซ้ำใคร ที่เราคัดแต่เด็ดๆ อากาศดีๆ จัดให้ครบทั้งขึ้นเขา ลงดอย สักการะพระธาตุ ชมไร่ ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง แต่ก่อนที่เราจะไปเที่ยว ลองมาทำความรู้จักกันสักหน่อยว่าเชียงรายนั้นเป็นจังหวัดที่อยู่ตอนเหนือสุดของประเทศไทย มีระยะห่างจากกรุงเทพฯถึง 785 กม. ด้วยลักษณะภูมิศาสตร์ของภูเขาสูง มีป่าไม้ปกคลุม ทำให้เชียงรายมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี เฉลี่ยแล้ว 24 องศาเซลเซียสเท่านั้น หากใครอยากจะหลบอากาศร้อน มาสูดอากาศเย็น ชาร์จพลังให้เต็มเปี่ยม ก็อย่าลืมจองตั๋วเครื่องบินไปเชียงรายกับบางกอกแอร์เวย์สกันนะเจ้า

 

1.ไร่รื่นรมย์ |ที่เที่ยวเชียงราย

ไร่รื่นรมย์ ที่เที่ยวเชียงราย

เครดิต: https://www.facebook.com/rairuenrom

หากใครได้มีโอกาสเข้าโรงหนังในช่วงที่ผ่านมา คงจะเห็นโฆษณาตัวนึงนำเสนอเกี่ยวกับวิถีชีวิตพอเพียง โดยมีฉากหลังเป็นฟาร์มเกษตรอินทรีย์ ทั้งเขียวขจี ทั้งสวยงาม แต่ก็เรียบง่าย เงียบสงบตรงคอนเซปต์ ที่แห่งนี้คือ ไร่รื่นรมย์ นั่นเอง ตั้งอยู่ที่อ.เทิง บนพื้นที่กว่า 80 ไร่ เน้นปลูกผักออร์แกนิค ปลอดสารพิษ

ไร่รื่มรมย์ เชียงราย

เครดิต: https://www.facebook.com/rairuenrom

สายกินคลีนจึงต้องไม่พลาดแวะไปทานอาหารและเครื่องดื่มสุขภาพสดๆจากไร่ มองเห็นวิวทุ่งนาและฟาร์มออร์แกนิคแบบฟินสุดๆ ส่วนใครอยากค้างคืน ที่นี่เขาก็มีที่พักแบบเต็นท์ไว้บริการ แถมยังตั้งอยู่กลางทุ่งนาอีกซะด้วย นอกจากนี้ใครอยากลองทำเกษตรอินทรีย์ ดำนา หรือจะขับ ATV ให้อาการทั้งแพะ & แกะ ไร่รื่นรมย์ก็เป็นอีก 1 ที่เที่ยวในเชียงรายที่มีให้คุณครบ  

 

2.ชมซากุระที่โรงเรียนบรรพตวิทยา |ที่เที่ยวเชียงราย

ซากุระที่โรงเรียนบรรพตวิทยา ที่เที่ยวเชียงราย

ใกล้จุดชมวิวดอยผ้าตั้งคือที่ที่ดอกซากุระนั้นบานสะพรั่ง ชวนให้หยิบกล้องขึ้นมากดชัตเตอร์กันรัวๆ และที่เที่ยวต่อไปที่เรากำลังพูดถึงก็คือจุดชมซากุระ ณ โรงเรียนบรรพตวิทยานั่นเอง ถึงทางขึ้นจะชันและแคบไปนิด แต่ถ้าได้ขึ้นมาที่นี่ละก็ จะได้เห็นว่าบรรยากาศนั้นเหมือนกับอยู่ต่างประเทศเลย

ซากุระที่โรงเรียนบรรพตวิทยา เชียงราย

นึกแล้วก็อิจฉาเด็กๆที่นี่ ที่โรงเรียนพวกเขาตั้งอยู่บนดอยสูง มองเห็นวิวภูเขาและได้สัมผัสซากุระบานสวยงามทุกวัน หากใครสนใจจะตามไปปักหมุด ก็อย่าลืมแพลนไปช่วงปลายเดือน ธ.ค. จนถึงปลายเดือน ก.พ. นะ เพราะเป็นช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งกำลังออกดอกบานสะพรั่ง โดยตามไปสัมผัสกันได้ที่ ต.ปอ อ.เวียงแก่น ได้เลยเจ้า

 

3.วัดห้วยปลากั้ง |ที่เที่ยวเชียงราย

วัดห้วยปลากั้ง ที่เที่ยวเชียงราย

มาเที่ยวเชียงราย คงจะหนีไม่พ้นขึ้น ๆ ลง ๆ ภูเขาน้อยใหญ่ จะเนินสูงเนินเตี้ยก็ไม่สำคัญ เพราะแม้แต่วัดส่วนใหญ่ก็ยังตั้งอยู่บนเนินเขาเลย อย่างเช่น วัดห้วยปลากั้ง ที่มีเจดีย์สูง 9 ชั้น แลดูโดดเด่นเป็นสง่า ชาวบ้านเขาเชื่อกันว่าหากใครได้มาเยือนก็เหมือนกับได้มาสวรรค์เลย ก็จะไม่ให้เหมือนได้ไงล่ะ เพราะวัดห้วยปลากั้งมีโลเคชันดีงาม ตั้งอยู่บนเนินเขา

เจ้าแม่กวนอิม วัดห้วยปลากั้ง เชียงราย

นอกจากเราจะได้มาสักการะเจ้าแม่กวนอิมไม้จันทร์หอมแกะสลักที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียแล้ว ยังได้ชมวิวทิวทัศน์สวยงามราวกับอยู่บนสวรรค์จริงๆด้วย นอกจากนี้ยังมีมังกรทอดยาวตรงบันไดขึ้นไปสู่เจดีย์ 9 ชั้น ถ่ายรูปออกมาได้สวยงามตระการตาแน่นอนขอบอก

 

4.ดอยสะโง้ |ที่เที่ยวเชียงราย

ดอยสะโง้ เชียงราย

อีกหนึ่งดอยในเชียงรายที่อาจยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่กลับซ่อนความสวยงามบริสุทธิ์ของธรรมชาติไว้ในทุกอณู จากอำเภอเมืองเชียงรายขึ้นไปทางตอนเหนือประมาณ 54 กิโลเมตร ณ อำเภอเชียงแสน ดอยสะโง้คืออีกที่ที่คุณสามารถชื่นชมทะเลหมอกได้โดยที่ไม่ต้องไปเบียดเสียดกับใคร นอกจากนี้ยังมีโฮมสเตย์ลดหลั่นลงมาตามแนวเขาโดยสร้างตามแบบกระท่อมของชนเผ่าอาข่าซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองของที่นี่ แต่ละหลังมีสะพานไม้เดินเชื่อมต่อถึงกันได้ 

ดอยสะโง้

และจุดเด่นที่เป็นซิกเนเจอร์ของดอยสะโง้นั่นก็คือ ดอกเก็กฮวยที่มักจะบานสะพรั่งรอบๆที่พักในช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม อ้อ แล้วอย่าลืมแวะไปที่โครงการหลวงสะโง๊ะ เดินเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น มีทั้งแปลงพืชผัก แปลงองุ่น และไม้ดอกต่างๆให้สายโซเชียลได้ถ่ายรูปสวยๆกัน

 

5.ภูชี้ดาว |ที่เที่ยวเชียงราย

ภูชี้ดาว ที่เที่ยวเชียงราย

ไหน ๆ ก็เข้าเรื่องดอยกันแล้ว ไปต่อกันอีกสักดอยสำหรับ ภูชี้ดาว ที่เที่ยวในเชียงรายที่ใครก็ห้ามพลาด ไปชี้ฟ้ากันบ่อยแล้วก็ลองเปลี่ยนมาชี้ดาวกันบ้าง ห่างจากภูชี้ฟ้าไปเพียงแค่ 12 กิโลเมตรในเขตอำเภอเวียงแก่น ภูชี้ดาวนั้นถือได้ว่ามีจุดชมวิวที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ มีสันเขาสวยเด่นเป็นสง่า ชวนให้อยากออกไปตะลุยเพื่อพิชิตยอดเขาที่มีลักษณะปลายแหลมชี้เชิดขึ้นไปบนท้องฟ้าคล้าย ๆ กับกำลังชี้ดาวอยู่

ภูชี้ดาว เชียงราย

ด้วยความสูงจากจุดนี้เอง การขึ้นมาบนจุดชมวิวภูชี้ดาวนั้นสามารถมองเห็นวิวได้แบบ 360 องศาโดยไร้สิ่งกีดขวางให้กวนใจ มองเห็นทะเลหมอกอยู่รำไรคอยคลอเคลียเทือกเขาน้อยใหญ่ เป็นภาพที่ใครได้เห็นต่างก็ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าบ้านเราจะมีอะไรที่ดีต่อใจได้ถึงเพียงนี้

 

6.วัดร่องเสือเต้น |ที่เที่ยวเชียงราย

วัดร่องเสือเต้น ที่เที่ยวเชียงราย

อีกหนึ่งที่เที่ยวในเชียงรายที่ไม่ต้องออกไปไหนไกล เพราะพิกัดอยู่ในเขตเมืองเชียงรายเท่านั้น งดงามด้วยอุโบสถศิลปะแบบล้านนาประยุกต์สีน้ำเงินสลับทองดูแปลกตา โดยมีประติมากรรมพญานาคคู่อันอ่อนช้อยอยู่บริเวณทางขึ้น วัดร่องเสือเต้นคือสถาปัตยกรรมชั้นเยี่ยมอีกที่นึงของจังหวัดเชียงราย รังสรรค์โดยนายพุทธา กาบแก้ว หรือสล่านก ลูกศิษย์ของอ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เมื่อครั้งเคยเข้าไปทำงานที่วัดร่องขุ่น

วัดร่องเสือเต้น เชียงราย

วัดร่องเสือเต้นยังมีพระประธานสีขาวมุกวิจิตรงดงามโดยมีฉากหลังเป็นจิตรกรรมภาพวาดฝาผนังเกี่ยวกับพุทธประวัติ รอบ ๆ อุโบสถยังมีรูปปั้นต่าง ๆ แสดงออกถึงความปราณีตเป็นอย่างดี วัดสีน้ำเงินแห่งนี้จัดว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์นอกจากวัดชื่อดังอย่างวัดร่องขุ่นที่ใครไม่มาเยือนนั้นถือว่าพลาดมาก

หากใครสนใจอยากจะตามไปปักหมุด อย่ารอช้า! รีบจองตั๋วเครื่องบินไปเชียงราย กับบางกอกแอร์เวย์สได้เลย บินตรงจากสนามบินสุวรรณภูมิทุกวัน พร้อมบริการแบบฟูลเซอร์วิสและห้องรับรองสำหรับผู้โดยสารทุกท่าน จองเลยที่  http://www.bangkokair.com/tha/flightdeals/view/chiang-rai