44 ที่เที่ยวเชียงใหม่ กิน นอน ครบ เที่ยวไม่หมดไม่กลับบ้าน ฉบับ 2019!

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่เดือนกี่ปีคนไทยเมืองร้อนอย่างชาวเราต่างก็โหยหาที่เที่ยวธรรมชาติอากาศดีเย็นสบาย และแน่นอนสถานที่ยอดฮิตอันดับต้น ๆ คงหนีไม่พ้นเมืองล้านนาอย่าง จังหวัดเชียงใหม่ แต่เพื่อน ๆ คงกำลังสงสัยว่า ไปเชียงใหม่เที่ยวไหนดี จะวนเวียนอยู่แค่ที่สองที่เห็นทีจะไม่คุ้ม วันนี้ Wongnai อาสาเปิดทริป 44 ที่เที่ยวเชียงใหม่ กิน นอน ครบ เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน ฉบับ 2019! จัดมาให้ครบทั้ง 8 อำเภอดัง ขอบอกเลยว่า เราแอบกางแผนที่และวางแผนลำดับการเดินทางมาให้แล้ว แต่ละที่ก็อยู่ไม่ไกลกัน เดินทางก็สะดวก ไม่ว่าจะที่เที่ยวเด็ด ร้านอาหารดัง ไม่มีพลาดแน่นอน เพราะเราอัปเดทที่เที่ยวใหม่ ๆ อยู่ตลอดไป! ถึงเวลาเที่ยวเชียงใหม่แบบจัดเต็ม ไม่ต้องเกรงใจงานกันแล้ววว!


พร้อมตะลุยลมหนาวกันหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วลุยกันเลยยย!
ก่อนจะเริ่มตะลุยแดนเหนือกันในคราวนี้ สำหรับใครที่ไม่ได้เดินทางมาเชียงใหม่ด้วยรถส่วนตัว ตั้งใจจะมาตระเวนหาที่เชียงใหม่ เราก็มีวิธีการเดินทางให้เพื่อน ๆ ได้มาเลือกกันตามสบาย เช่น

เช่ารถ สำหรับคนที่ชอบความสะดวก Flexible กับการเที่ยว เราขอแนะนำ 8 ผู้ให้บริการเช่ารถเชียงใหม่ คุณภาพดีในงบหลักร้อย
บริการขนส่งสาธารณะ สำหรับใครที่ไม่สะดวกในการขับรถ เชียงใหม่ก็มี รถแดง, รถเมล์ขาว และ Smart Bus ที่จอดรับ - ส่งนักท่องเที่ยวจากสนามบินไปยังจุดสำคัญต่าง ๆ และยังมี รถคิว ที่เป็นรถหัวคิวต่าง ๆ ไปยังอำเภอท่องเที่ยว เช่น อำเภอแม่ริม อำเภอหางดง
เหมารถตู้เที่ยวรอบเชียงใหม่ สำหรับครอบครัวใหญ่ก็สามารถได้ในระดับราคาประมาณ 1,000 - 2,000 บาท / วัน
ถ้ารถพร้อม คนพร้อม ใจพร้อมแล้ว แต่ช้าแต่ เปลือกตายังไม่พร้อม พึ่งลงจากเครื่อง รู้สึกยังไม่ตื่น ไปหากาแฟดื่มให้สดชื่นกันดีกว่า กับนี่เลย 50 ร้านกาแฟเชียงใหม่ หอมเข้ม ลืมไม่ลง ดื่มกาแฟไป ถ่ายรูปไป รู้สึก Alert ขึ้นมาทันที อ่ะ พร้อมแล้ว เหยียบคันเร่งกันเลยเจ้า 


ขอเริ่มต้นที่เที่ยวเชียงใหม่ที่แรกด้วยอำเภอแม่แจ่ม ดินแดนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติและสวนไม้นานาพันธ์ุ แต่ก่อนที่จะเริ่มทัวร์กันกองทัพก็ต้องเดินด้วยท้อง เพราะฉะนั้นเราควรแวะเติมพลังในตัวเมืองเชียงใหม่กันก่อนกับ 15 ร้านอาหารเช้าในเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ขนมปังสังขยาจากร้านโกเผือกโกดำ ชุดไข่กระทะจากร้านไข่กระทะเลิศรส หรือจะแวะจิบกาแฟสดหอมกรุ่นจากร้านสภากาแฟ 786 เรียกได้ว่ามีแต่ร้านเด็ด ๆ ที่ไม่ควรพลาดทั้งนั้น!

หลังจากอิ่มหนำกันแล้วก็ได้เวลาที่ล้อรถจะหมุนได้สักที หากใครเริ่มต้นจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ จะใช้เวลาเดินทางไปยังอำเภอแม่แจ่มประมาณ 3 ชั่วโมง มุ่งหน้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1009 ถือว่าเป็นอำเภอที่ใช้เวลาในการเดินทางพอสมควร แต่เชื่อเถอะ ว่าไปแล้วจะรู้สึกว่ามันคุ้มค่า :)

1อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
ที่ตั้ง แยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1009 สายจอมทอง - อินทนนท์ ระยะทาง 48 กิโลเมตรถึงยอดดอยอินทนนท์
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 06.00 น. - 18.00 น.
อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 50 บาท / เด็ก 20 บาท
เริ่มต้นกันด้วยดอยที่สูงที่สุดของประเทศไทยอย่าง "ดอยอินทนนท์"  หนึ่งในที่เที่ยวเชียงใหม่ยอดฮิต ที่นอกจากจะได้ทั้งความหนาว และความหวาดเสียวแล้ว ที่นี่ยังมีพืชไม้ยืนต้น ไม้ดอก แม่น้ำ และน้ำตกให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมความงามของธรรมชาติอีกด้วย ถัดจากที่นี่ไปไม่ถึง 5 กิโลเมตร ยังมีที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เต็มไปด้วยพืชไม้เมืองหนาวอยู่อีกด้วย 

2เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน

เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน
ที่ตั้ง อยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 43 ของถนนสายจอมทอง – ยอดดอยอินทนนท์ ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.30 น. - 16.30 น.
อัตราค่าเข้า ฟรี (เสียจากทางเข้าดอยอินทนนท์)
ใช้เวลาประมาณ 6 นาทีจากดอยอินทนนท์ขับเลาะมาตามทางหลวงหมายเลข 1009 หรือใครอยากเดินชิล ๆ เลาะลงมาตามแนวเขาประมาณ 1 ชั่วโมงก็จะพบกับ "เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน" สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ป่า และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอย่างเช่น นก กระรอก ที่จะโผล่มาทักทายนักท่องเที่ยวบ้างเป็นครั้งคราว เดินชมนกชมไม้กันจนชื่นใจแล้ว ก็ไปต่อกันที่แหล่งเพาะพันธ์ุไม้เมืองหนาวที่อยู่ไม่ไกล ขับรถเพียง 18 นาทีก็ถึงแล้ว!

3สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์
ที่ตั้ง จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทาง อ.หางดง อ.สันป่าตอง อ.จอมทอง ขึ้นไปยังด่านอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
เวลา เปิด - ปิด : ทุกวัน 08:30 น. - 16.30 น.
อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท
เดินทางผ่านทางหลวงหมายเลข 1009 จะเจอแหล่งเพาะพันธ์ุไม้ดอกของเมืองหนาวอย่าง "สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์" ที่เต็มไปด้วยดอกไม้หลากหลายชนิด เช่น ดอกลาเวนเดอร์ กล้วยไม้ หรือซากุระประเทศไทยอย่างพญาเสือโคร่ง เป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายรูปสวยของเชียงใหม่เหมาะแก่การเซลฟีเอาไปอวดเพื่อน ๆ ให้อิจฉาเล่น ๆ เซลฟีเสร็จแล้ว ขยับมากันอีกนิด Wongnai จะพาไปชมน้ำตกบนดอย ที่ใครจะไปคิดว่าที่เที่ยวเชียงใหม่แบบนี้ก็มีด้วย!

4น้ำตกสิริภูมิ

น้ำตกสิริภูมิ
ที่ตั้ง จากตัวอำเภอเมืองเชียงใหม่ 91.5 กิโลเมตร ตามเส้นทางหลวง 108 ประมาณกิโลเมตรที่ 58 เลี้ยวขวาเข้าสู่เส้นทางหลวงหมายเลข 1009 ประมาณ 31.5 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าไป อีกประมาณ 2 กิโลเมตร
เวลา เปิด - ปิด : ทุกวัน 07.00 น. - 18.00 น.
อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท
"น้ำตกสิริภูมิ" อยู่ห่างจากสถานีเกษตรเพียง 11 นาทีเท่านั้น เดินเลาะขึ้นดอยอินทนนท์ไปเล็กน้อยก็ถึงที่หมาย ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติในเชียงใหม่ที่มีระบบนิเวศน์สมบูรณ์ รายล้อมด้วยต้นพญาเสือโคร่ง เหมือนกับว่าทั้งพื้นที่ปกคลุมไปด้วยสีชมพูของดอกซากุระและสีเขียวของไม้ป่า สวยงาม คุ้มค่าการเดินทาง ต่อไปจะพาไปชมนากันบ้าง สงสัยล่ะสิว่าทุ่งนาจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ได้ยังไง อย่ามัวรอช้า เดินหน้ากันต่อเลย Go!

5บ้านป่าบงเปียง

บ้านป่าบงเปียง
ที่ตั้ง จากจุดตรวจที่ 2 ดอยอินทนนท์ ให้เลี้ยวซ้ายที่แยกแรก แล้วตรงมาเรื่อย ๆ เพื่อมุ่งสู่น้ำตกห้วยทรายเหลือง
เวลา เปิด - ปิด : ทุกวัน 07:00 น. - 17.00 น.
อัตราค่าเข้า 500 บาท/คน (1 คืน)
"โฮมสเตย์บ้านป่าบงเบียง" ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่เปิดให้ชื่นชมศิลปะจากนาข้าวขั้นบันไดของชาวบ้านในอำเภอแม่แจ่ม และกล่าวสายัณห์สวัสดิ์พร้อมกับชมดวงอาทิตย์ที่ลาลับขอบฟ้า ที่นี่ยังเปิดเป็นโฮมสเตย์สามารถพักผ่อนนอนหลับและกินอาหารเด็ด ๆ ของอำเภอแม่แจ่มอีกด้วย หากใครสนใจอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถคลิกเข้าไปอ่านรีวิวกันได้ที่ หนีรักมาพักใจในป่าบงเปียง และก่อนจากแม่แจ่มกันไป ยังมีอีกหนึ่งน้ำตกที่มีชื่อแปลกหู และเป็นน้ำตกที่มีประวัติยาวนานอยู่ไม่ไกลจากที่บ้านป่าปงเปียงมากนัก เพียง 10 กิโลเมตรเอง

6น้ำแม่ออกฮู
ที่ตั้ง หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งยาว ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่
เวลา เปิด - ปิด : ทุกวัน 07:00 น. - 17.00 น.
อัตราค่าเข้า ฟรี
"น้ำแม่ออกฮู" หรือ "น้ำออกฮู" เป็นชื่อภาษาถิ่นของคนเหนือที่เรียกสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้ (ฮู มากจากคำว่า รู) เนื่องจากลักษณะทางธรรมชาติของน้ำตกที่เป็นบ่อน้ำผุดตลอดทั้งปี ไม่มีเหือดแห้ง แถมยังใสสะอาดซะจนเห็นพื้นหินกรวดด้านล่างเลยทีเดียว น้ำออกฮูอยู่ห่างจากบ้านป่าปงเปียงประมาณ 10 กิโลเมตร ใช้เวลาการเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมง ผ่านถนนหมายเลข 1088 ก็จะได้สัมผัสกับความสวยงามของน้ำใสสีสวยที่ออกมาจากฮูกันแล้วนะเจ้า

เที่ยวจนเหนื่อยแล้ว แวะกินอาหารที่คัดสรรแต่ของคุณภาพคับแน่นมาปรุงใน โครงการหลวงดอยอินทนนท์ กันสักหน่อย ที่นี่มีเมนูเด็ดเป็นเมนูปลาเทราต์ย่าง และต้มยำปลาสเตย์เจียนที่เพาะเลี้ยงอย่างดี กินคู่กับผักสลัดสด ๆ จากโครงการหลวงที่ผ่านกระบวนการปลูกอย่างพิถีพิถัน เรียกได้ว่าอำเภอแม่แจ่มนั้นเป็นสถานที่ที่รวบรวมกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติไว้ในอำเภอเดียว แต่นี่เพิ่งแค่อำเภอแรก เรายังเหลืออีกหลายอำเภอ หลายสถานที่ให้ตะลุยกันแบบไม่รู้เบื่อ ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ต่อไปจะเป็นที่ไหน ไปดูกัน!


อำเภอแม่ริม อีกหนึ่งอำเภอมีชื่อเสียงและเต็มไปด้วยสถานที่เที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ มุ่งหน้าไปยังทางหลวงหมายเลข 1009 เหมือนเดิม เมื่อมาถึงแล้วอาจจะเหนื่อยล้ากับการเดินทางกัน แวะพักผ่อนกันก่อน สำหรับใครที่มองหาห้องพักใกล้เคียงสามารถคลิก ที่นี่ เพื่อหาที่พักในอำเภอแม่ริมและเช็กอินเก็บกระเป๋า แล้วค่อยออกเที่ยวเชียงใหม่กันต่อ

โดยที่เที่ยวแม่ริมนั้น ส่วนใหญ่จะโด่งดังในเรื่องของสวนดอกไม้เมืองหนาว ไร่ชา และจุดถ่ายรูปชิค ๆ บรรยากาศดี และเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเชียงใหม่เลยก็ว่าได้

7สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 
ที่ตั้ง อยู่ในพื้นที่ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ บริเวณชายเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย ทางเข้าอยู่ด้านซ้ายมือบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 12 สายแม่ริม - สะเมิง
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.30 น. - 17.00 น.
อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท
"สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์" ห่างจากตัวอำเภอแม่ริมประมาณ 9 กิโลเมตร ใช้เวลาราว 20 นาทีผ่านทางหลวงหมายเลข 1096 สถานที่อนุรักษ์พันธุ์ไม้หายาก ไฮไลต์ของที่เที่ยวเชียงใหม่นี้อยู่ที่ทางเดินลอยฟ้าที่ยาวที่สุดของประเทศไทยอย่าง Canopy Walks นักท่องเที่ยวสามารถชมความงามของแมกไม้ได้จากมุมสูง เป็นภาพที่สวยงามตระการตาหาชมได้ยากยิ่ง 

8อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย

อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย
ที่ตั้ง ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านจังหวัดลำปาง แยกซ้ายผ่านจังหวัดลำพูนถึงตัวเมืองเชียงใหม่ แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนห้วยแก้ว – ถนนศรีวิชัย
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 18.00 น.
อัตราค่าเข้า ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท
ขึ้นเขากันอีกสักรอบเพื่อพบกับ "อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย" เขตติดต่อระหว่างดอยสุเทพและดอยปุยตั้งอยู่บนเทือกเขาผีปันน้ำตอนบน ห่างจากสวนพฤกษศาสตร์เพียง 10 นาที เดินเท้าขึ้นดอยอีกหน่อยก็จะได้พบกับทิวเขาสุดตระการตา ที่ถูกโอบล้อมด้วยหมอกและธรรมชาติที่แสนอุดมสมบูรณ์ของเชียงใหม่ แต่ในเขตอุทยานดอยสุเทพ - ปุย ไม่ได้มีแค่ยอดดอยสวย ๆ เท่านั้น ยังมีบ้านพื้นเมืองและสวนดอกไม้สวยๆ เหมือนอยู่เมืองนอกเลย!

9น้ำตกแม่สา

น้ำตกแม่สา
ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1096
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
อัตราค่าเข้า ฟรี (เสียจากค่าเข้าอุทยาน)
"น้ำตกแม่สา" น้ำตกในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย ใช้เวลาเดินทางจากยอดดอยลงมาประมาณ 11 นาที ขับรถลงมาได้เลยเพราะมีทางสัญจรที่สะดวกสบาย จุดเด่นของที่นี่คือ มีชั้นหินของน้ำตกถึง 10 ชั้น และมีโซนที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ รับรองปลอดภัยหายห่วงแน่นอน และแล้วก็มาถึงฤกษ์ออกจากอุทยานแล้วไปต่อกันกับที่เที่ยวเชียงใหม่ที่ Wongnai เชื่อว่าจะต้องคุ้นหูคุ้นตาสายเที่ยวหลาย ๆ คนเป็นอย่างดี

10ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม
ที่ตั้ง ถนนสาย 1096 อยู่ห่างจากตัวเมือง เชียงใหม่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 24 ชั่วโมง
อัตราค่าเข้า ฟรี
"ม่อนแจ่ม" จุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของภูเขาที่สลับซับซ้อนกันไปมาในเชียงใหม่ ห่างจากอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย ประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางร่วม 20 นาที สำหรับที่นี่ใครมาเช้าหน่อยก็จะได้เจอกับทะเลหมอกสวย ๆ ปกคลุมโดยรอบ และยังเป็นที่ตั้งของ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมและพัฒนาอาชีพเกษตรกร นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้วิถีชีวิต การปลูกพืชเมืองหนาวอย่าง ไร่สตรอว์เบอร์รี หรือไร่ชา ที่ม่อนแจ่ม เพื่อน ๆ สามารถนั่งจิบกาแฟเพื่อชมวิวเนินเขา และรับอากาศดี ๆ ใครที่ไปรับรองว่าต้องปลื้มกับความชิลนี้แน่ ๆ

11ม่อนอิงดาว

ม่อนอิงดาว
ที่ตั้ง ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม, จังหวัดเชียงใหม่ 50180, ประเทศไทย เชียงใหม่
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 24 ชั่วโมง
อัตราค่าเข้า ฟรี
จุดชมวิวและสถานที่เที่ยวเชียงใหม่อีกแห่งถัดจากม่อนแจ่มเพียง 1 กิโลเมตร เพียง 4 นาทีก็ถึงที่หมาย"ม่อนอิงดาว" จะมีวิวที่แตกต่างจากม่อนแจ่มตรงพื้นที่ส่วนใหญ่นั้นจะถูกปกคลุมด้วยดอกคอสมอสสีชมพูบานสะพรั่ง ได้บรรยากาศโรแมนติกไปอีกแบบ

แชะภาพ เก็บบรรยากาศกันพอสมควรแล้ว เราก็มีแหล่งเติมเสบียงมาให้เพื่อน ๆ ได้พักห้อยขาฝากท้องสักหน่อยไม่ว่าจะเป็นหลงป่า ร้านอาหารอิตาเลียนท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติเย็นได้ไม่ต้องพึ่งแอร์ หรือแวะร้านอาหารใกล้เคียงกับจุดชมวิวม่อนแจ่มกับร้านบ้านม่อนม่วน ทั้งสะดวกและเด็ดทุกเมนูเช่นกัน ถ้ายังไม่จุใจ อยากเติมของหวานหรือเพิ่มพื้นที่ในกระเพาะกันต่อก็ตามไปได้ที่ 20 ร้านอาหารแม่ริม 

อิ่มแล้วก็เดินหน้าเที่ยวเชียงใหม่กันต่อแบบเต็มกำลัง ยังมีที่เที่ยวแม่ริมอีกหลายที่ที่ควรค่าแก่การไปสัมผัส ต่อไปขอขัดฟีลกินลมชมวิวสักเล็กน้อย เพราะเรากำลังจะพาทุกคนไปรู้จักกับที่เที่ยวแอดเวนเจอร์สุดมันส์ของเชียงใหม่!

12โป่งแยงจังเกิลโคสเตอร์และซิปไลน์

โป่งแยงจังเกิลโคสเตอร์และซิปไลน์
ที่ตั้ง ถนน ทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 4051 เชียงใหม่
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
อัตราค่าเข้า เริ่มต้นที่ 150 บาท
เอาใจสายเอ็กซ์ตรีมกันหน่อยกับ "โป่งแยงจังเกิลโคสเตอร์และซิปไลน์" ที่เที่ยวเชียงใหม่สุดแอดเวนเจอร์อยู่ห่างจากม่อนอิงดาวเพียง 9 นาที ที่นี่มีเครื่องเล่นมากมายให้นักท่องเที่ยวได้วัดใจทดสอบความกล้ากันไม่ว่าจะเป็น Jungle Coaster, QuickJump, Zip Line และเครื่องเล่นหวาดเสียวอีกมากมาย แต่ยังไม่หมด ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ให้ผจญภัยกันอย่างต่อเนื่อง ที่ต่อไป Wongnai จะพาไปเจอกับอสูรกายยักษ์ในตำนาน จะเป็นตัวอะไรนั้น เหยียบคันเร่งไปดูกันเลย!

13ห้วยตึงเฒ่า (คิงคองยักษ์)

ห้วยตึงเฒ่า (คิงคองยักษ์)
ที่ตั้ง 283 ม.3 ทางหลวงหมายเลข 121 เชียงใหม่
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09.00 น. - 17.00 น.
อัตราค่าเข้า 20 บาท / คน
"ห้วยตึงเฒ่า" สถานที่ตั้งตระหง่านของเจ้าคิงคองยักษ์ที่ทำจากฟางขนาด 4x6 เมตร ห้วยตึงเฒ่าใช้ระยะเวลาเดินทางจากโป่งแยงจังเกิลราว 40 กว่านาทีผ่านทางหลวงหมายเลข 1096 ที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้นอกจากจะเป็นจุดถ่ายรูปเจ๋ง ๆ แล้ว ยังเปิดให้ชมวิถีชีวิตการทำไร่ทำนาของชาวบ้านอำเภอแม่ริมอีกด้วย ชมวิว ถ่ายรูป เล่นเครื่องเล่นแอดเวนเจอร์กันไปแล้ว ก็มาถึงคิวของกิจกรรมชิล ๆ ที่เหมือนสุภาษิตที่ว่า เห็นช้างขี้ เล่นขี้ช้าง ไม่ได้อ่านผิดหรอกค่ะ จะเป็นกิจกรรมแบบไหนนั้น ไปดูกันเลย!

14Elephant Poopoopaper

Elephant Poopoopaper
ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 1096 เชียงใหม่ ห่างจากคุ้มเสือ 100 เมตร
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09.00 น. - 17.30 น.
อัตราค่าเข้า 100 บาท / คน
ถัดมาอีกประมาณ 12 กิโลเมตรจากห้วยตึงเฒ่า ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 20 นาที ผ่านถนนโชตนามายังที่ตั้งของ "Elephant Poopoopaper" สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่เชิงอนุรักษ์ในแม่ริมที่ให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของมูลช้าง และมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้แปรรูปมูลช้างเป็นกระดาษสำหรับตกแต่งหรือทำงานประดิษฐ์สีสันสวยงาม เห็นไหมคะเพื่อน ๆ เรื่องขี้ ๆ ก็เล่นได้!

นี่เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของที่เที่ยวแม่ริม ยังมีอีกมากมายหลายแห่งที่สายเที่ยวควรไปสัมผัสมีทั้ง สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จุดชมพญาเสือโคร่งที่จะบานสะพรั่งในฤดูหนาว Thongma Studio คาเฟ่สุดเก๋ สำหรับให้คนชิค ๆ ได้แชะรูปแบบฟิน ๆ และอีกมากมายที่เพื่อน ๆ สามารถติดตามกันได้ที่ลายแทง ที่เที่ยวแม่ริมบนเส้นทางฝัน แต่อย่าลืมเผื่อเวลาไปเที่ยวที่อื่น ๆ ด้วยนะคะ โดยเฉพาะอำเภอต่อไปที่แสนจะใกล๊ใกล้ เป็นเขตติดต่อที่มีที่เที่ยวเยอะไม่แพ้อำเภอแม่ริมเลยทีเดียว


ขึ้นเหนือจากอำเภอแม่ริมอีกประมาณ 40 กิโลเมตร ในระยะเวลาการเดินทางเพียง 50 นาที เป็นที่ตั้งของอำเภอแม่แตง ดินแดนแห่งไร่ชาและห้วยน้ำลำธาร อุดมไปด้วยความสมบูรณ์ของเหล่าธรรมชาติและระบบนิเวศน์ ส่วนด้านที่เที่ยวนั้น อำเภอแม่แตงก็มีเยอะไม่แพ้สองอำเภอก่อนหน้านี้เช่นกัน รับรองว่างานนี้เที่ยวไม่หมดไม่มีพัก!

15วัดบ้านเด่น

วัดบ้านเด่น
ที่ตั้ง ถนนเชียงใหม่ฝาง ทางหลวงหมายเลข 107 ผ่านสามแยกแม่มาลัย สังเกตป้ายทางเข้าเขื่อนด้านขวามือ เลี้ยวขวา จะเจอซุ้มยินดีต้อนรับสู่เทศบาลเมืองแกน ให้เลี้ยวซ้ายตามป้ายไปวัดบ้านเด่น ไปสัก 1 กิโลเมตร
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
อัตราค่าเข้า ฟรี
ก่อนจะไปชมวิว ปีนเขา เก็บใบชาเราขอพาเพื่อน ๆ ไหว้พระสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่กับชาวบ้านอำเภอแม่แตงและชาวเชียงใหม่มาช้านาน "วัดบ้านเด่น" ถือเป็นศาสนสถานที่สวยงามแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ สร้างด้วยศิลปะแบบไทยทีมีกลิ่นอายของศิลปะล้านนาซ่อนอยู่ ไหว้พระขอพรกันเสร็จแล้วก็มาออกเดินทางกันต่อ คราวนี้จะพาไปลอยแพรแกว่งเท้าในน้ำใสสะอาด ไม่ไกลจากวัดบ้านเด่นเลย

16เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล

เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล
ที่ตั้ง ไปตามทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่ - ฝาง จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าไปเขื่อน ระยะทางประมาณ 11 - 12 กิโลเมตร
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
อัตราค่าเข้าชม 20 บาท / คน
"เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล" ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีลานนา เป็นเขื่อนที่ทำหน้าที่ส่งน้ำหล่อเลี้ยงพื้นที่เพาะปลูกให้กับชาวสวนในอำเภอแม่แตง และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ แถมยังมีบริการเรือนแพและร้านอาหารให้นักท่องเที่ยวได้นั่งชิลแกว่งขาในน้ำเย็น ๆ ให้ชื่นใจ

17ปางช้างแม่แตง

ปางช้างแม่แตง
ที่ตั้ง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3052 เชียงใหม่
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 14.00 น.
อัตราค่าเข้าชม ราคาเริ่มต้น 100 บาท / คน
และแล้วก็เดินทางมาถึงที่เที่ยวแม่แตงที่ทุกคนจะได้สัมผัสกับความน่ารักของสัตว์ตัว(ไม่)น้อย อย่าง "ปางช้างแม่แตง" ที่อยู่ห่างจากเขื่อนแม่งัดประมาณ 20 กิโลเมตร นอกจากการแสดงของช้างแล้ว ที่เที่ยวเชียงใหม่นี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น การขี่ช้าง ให้อาหารช้าง หรืออาบน้ำช้าง เรียกได้ว่าสัมผัสช้างกันอย่างใกล้ชิดเหมือนเพื่อนสนิทเลยทีเดียว และไปต่อกันกับการเด็ดยอดชาสไตล์ชาวสวนในไร่ชาที่อยู่ห่างจากปางช้างแม่แตงไม่ไกลนัก ขับรถไม่ถึงชั่วโมงก็ถึง!

18ไร่ชาลุงเดช

ไร่ชาลุงเดช 
ที่ตั้ง มุ่งหน้าไปทางอำเภอแม่แตง เมื่อถึงสี่แยกทางเลี่ยงเมืองแม่มาลัย - ปาย ให้เลี้ยวซ้าย เพื่อเข้าสู่ถนนหมายเลข 1095 ขับตามทางไปเรื่อย ๆ จนถึงวัดสบเปิง จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 3052 แล้วขับตามทางไปอีกประมาณ 14 กม. ก็จะถึงไร่ชา
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
อัตราค่าเข้า ฟรี
มุ่งทางถนนหมายเลข 3052 ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร มาแวะพักจิบชา กินขนม ชมวิวกันเล็กน้อยที่ "ไร่ชาลุงเดช" พร้อมเช็กอินอวดเพื่อนในโซเชียลกันได้ แถมไร่นี้ยังเป็นตัวอย่างพื้นที่ตามการสนับสนุนของโครงการหลวงอีกด้วย หรือถ้าใครสนใจสามารถอ่านรีวิวกันได้ที่ เที่ยวไร่ชาขั้นบันได ไร่ลุงเดช เป็นการศึกษาข้อมูลพอกรุบกริบก่อนลงพื้นที่จริง และปิดท้ายอำเภอแม่แตงด้วยอุทยานแห่งชาติอีกแห่งที่ที่เราขอบอกเลยว่าถ้ามาเที่ยวเชียงใหม่แล้วไม่ไปที่นี่ระวังจะคุยกับใครไม่รู้เรื่อง!

19อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
ที่ตั้ง สายเชียงใหม่ - ฝาง ระยะทาง ประมาณ 37 กิโลเมตร ถึงตลาดแม่มาลัย อำเภอแม่แตง แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 สายเชียงใหม่-ปาย อีกประมาณ 65 กิโลเมตร
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 50 บาท / เด็ก 20 บาท
"อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง" จุดชมทะเลหมอกที่สามารถมาชมความงามของพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก มีบริการร้านอาหาร สวัสดิการ และสามารถกางเต็นท์นอนได้ หรือถ้าใครอยากพักผ่อนที่โรงแรมบริเวณอำเภอแม่ริม ก็สามารถเลือกจองได้เลยตามลิงก์นี้ พักผ่อนเก็บแรงให้เต็มที่ ก่อนจะมุ่งหน้าไปเที่ยวเชียงใหม่กันทางอำเภอปาย เพื่อชื่นชมธรรมชาติของน้ำตกสูงชันที่สวยไม่แพ้น้ำตกอื่น ๆ ของจังหวัดเชียงใหม่เช่นกัน

20น้ำตกหมอกฟ้า

น้ำตกหมอกฟ้า ที่เที่ยวเชียงใหม่
ที่ตั้ง ถนน สายแม่มาลัย-ปาย เชียงใหม่ จอดรถตรงปากทางเข้าน้ำตกหมอกฟ้า จากนั้นเดินเข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 07.00 น. - 18.00 น.
อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท
ถัดออกไปจากอุทยานแห่งชาติประมาณ 1 ชั่วโมง ไปยังเขตอุทยานดอยสุเทพ - ปุยอีกครั้ง เพื่อชมน้ำตกจากหน้าผาสูงถึง 30 เมตร สมกับชื่อ "น้ำตกหมอกฟ้า" เลยทีเดียว เพราะตลอดเวลาที่น้ำตกลงมาจากหน้าผานั้นก็จะเกิดเป็นละอองน้ำสีขาวกระเซ็นออกมาราวกับกลุ่มหมอกสีขาวนั่นเอง เสร็จแล้วก็ขึ้นเหนือกันต่อเพื่อพบกับอำเภอที่เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำปิง ไม่ต้องเดาชื่ออำเภอให้เสียเวลา เราไปกันเลยดีกว่า Let’s Go!


อำเภอเชียงดาว ต้นกำเนิดแม่น้ำสายสำคัญอย่างแม่น้ำปิง แหล่งรวมที่เที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญอีกแห่งของจังหวัดเชียงใหม่ เริ่มจากที่เที่ยวเลาะริมตีนเขาที่ห่างออกไปจากตัวอำเภอเชียงดาวเพียง 6 กิโลเมตร แต่ก่อนจะไปแอ่วกันขอเติมพลังด้วยอาหารเด็ด ๆ ที่อยู่ในบริเวณอำเภอเชียงดาวอย่าง ข้าวขาหมูนุ่มเปื่อยละลายในปากจากร้านขาหมูเชียงดาว ต่อด้วยกาแฟรสกลมกล่อมจากโครงการหลวงหนองเขียว และร้านเจ๋ง ๆ อีกมากมายค้นหาได้เลยจาก 20 ร้านอาหารย่านเชียงดาว เสร็จแล้วก็ไปเที่ยวกันโลด!

21ถ้ำเชียงดาว

ถ้ำเชียงดาว 
ที่ตั้ง ทางหลวงชนบท ชม. 3024 เชียงใหม่
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
อัตราค่าเข้าชม 20 บาท / คน
จำลองการเป็นนักสำรวจกันเลยในที่แรกกับ ถ้ำเชียงดาว ห่างจากอำเภอเชียงดาว 6 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาการเดินทางเพียง 11 นาทีก็ถึงที่หมาย "ถ้ำเชียงดาว" สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ทางธรรมชาติเต็มไปด้วยความสวยงามของหินงอกหินย้อยที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และบริเวณปากถ้ำจะเป็นที่ตั้งของวัดเชียงดาวอันเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปทันใจอีกด้วย สำหรับใครที่สนใจก็สามารถแวะเวียนไปสักการะ ขอพรกันได้เจ้า!

22ดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว 
ที่ตั้ง เส้นทางหลวงหมายเลข 107 ระยะทางประมาณ 72 กิโลเมตร ถึงทางแยกไปบ้านถ้ำเข้าสู่ ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร
เวลาเปิด - ปิด : เปิดเฉพาะวันที่ 1 พ.ย. - 31 มี.ค. ของทุกปี
อัตราค่าเข้าชม 20 บาท / คน
มาเที่ยวอำเภอนี้ทั้งทีก็ต้องไม่พลาดที่เที่ยวเชียงดาวสำคัญอย่าง "ดอยหลวงเชียงดาว" ที่ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเชียงดาวห่างจากถ้ำเชียงดาวประมาณ 9 กิโลเมตร นอกจากจะได้ชมทะเลหมอก และวิวสวย ๆ แล้วยังสามารถนอนกางเต็นท์ดูดาว ดูพระอาทิตย์ ส่องสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยอย่างกระรอก นก หรือถ้าโชคดีอาจจะได้เจอกวางผาก็เป็นได้ ถ้ารับลมหนาวกันจนกลัวว่าจะเป็นหวัดซะก่อน ในเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเชียงดาวก็มีที่บ่อน้ำพุร้อนสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ไปแช่น้ำสร้างความอบอุ่นให้ร่างกายเช่นกัน

23โป่งน้ำร้อนบ้านยางปู่โต๊ะ

โป่งน้ำร้อนบ้านยางปู่โต๊ะ
ที่ตั้ง จากห้าแยกบายพาสเลี้ยวซ้ายตามทางศูนย์วิจัยสัตว์ป่าเชียงดาว เข้ามาประมาณ 3 กิโลเมตรก้อถึงบ้านยางปู่โต๊ะ
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 17.00 น.
อัตราค่าเข้าชม บ่อส่วนตัวชั่วโมงละ 50 บาท / บ่อรวม ฟรี
"โป่งน้ำพุร้อนบ้านยางปู่โต๊ะ" ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเชียงดาว ระยะทางห่างจากถ้ำเชียงดาว 3 กิโลเมตร เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ จะไปปิกนิกรับลมเย็น ๆ หย่อนขาแช่ลำธารใสให้อุ่นกาย ใจอุ่น พร้อมเดินทางเที่ยวเชียงใหม่ต่อกันเลย!

24บ้านแม่แมะ

บ้านแม่แมะ
ที่ตั้ง ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว เชียงใหม่ 50170 ประเทศไทย
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 24 ชั่วโมง
อัตราค่าเข้าชม ฟรี
ถัดจากโป่งน้ำพุร้อนบ้านยางปู่โต๊ะมาทางตำบลแม่นะประมาณ 30 กิโลเมตร ซึ่งเป็นที่ตั้งของ "บ้านแม่แมะ" หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่เชิงระบบนิเวศน์ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าสำรวจเส้นทางป่าไม้ ลำธาร ชื่นชมพันธุ์ไม้ป่า และสัตว์ป่าขนาดเล็กหลากหลายสายพันธ์ุ พร้อมทั้งเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านในหมู่บ้านแม่แมะที่ทุกคนจะต้องหลงรัก แถมไม่ไกลจากที่นี่ประมาณ 600 เมตร ยังมีโฮมสเตย์บ้านระเบียงน้ำแม่แมะที่ตั้งอยู่ชิดริมลำธารให้เพื่อน ๆ ได้ใกล้ชิดธรรมชาติกันอย่างเต็มที่ ก่อนจะสตาร์ตรถเหยียบคันเร่งไปยังที่เที่ยวเชียงใหม่อำเภอต่อไปที่ใช้ระยะการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อไปชื่นชมธรรมชาติบนยอดเขาสูงและบ่อน้ำพุร้อนขึ้นชื่ออีกหนึ่งที่ของจังหวัดเชียงใหม่


ขึ้นมาเหนือสุดของจังหวัดเชียงใหม่ ระยะห่างจากอำเภอเชียงดาวประมาณ 78 กิโลเมตร เดินทางในระยะเวลา 1 ชั่วโมง ผ่านทางหลวงหมายเลข 1359 ไปยังอำเภอฝาง ที่ตั้งสำคัญของสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษณ์อย่างดอยอ่างขางและแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอีกมากมายที่ Wongnai จะพาเพื่อน ๆ ไปลุยให้สุดขอบเชียงใหม่กันไปเลย!

25บ่อน้ำพุร้อนฝาง

บ่อน้ำพุร้อนฝาง
ที่ตั้ง ตามทางหลวงหมายเลข 107 เส้นทางไปแม่ริม ขับตรงสู่อำเภอฝาง ประมาณ 160 กิโลเมตร ผ่าน อำเภอ เชียงดาว ถึงอำเภอฝาง เลี้ยวซ้ายบายพาส 3 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเส้นทาง รพช.4055 ไปอีก 8 กิโลเมตร)
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09.00 น. - 17.00 น.
อัตราค่าเข้า 50 บาท / คน
วอร์มร่างกายให้อบอุ่นอีกครั้งกับ "บ่อน้ำพุร้อนฝาง" ตั้งอยู่ห่างจากอำเภอฝางประมาณ 10 กิโลเมตร ขับรถไปทางถนนหมายเลข 4050 เพียง 20 นาทีก็ถึงที่หมาย ซึ่งที่นี่เป็นบ่อน้ำพุที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถลงไปแช่ตัวแช่เท้ากันในบ่อน้ำพุร้อนกันได้แบบฟิน ๆ เรียกได้ว่า อยากแช่ออนเซ็นก็ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่นเลย แค่มาเที่ยวเชียงใหม่ ประเทศไทยเราก็มี! ผ่อนคลายกับน้ำอุ่นพร้อมไปรับลมหนาวกันกับที่เที่ยวฝางที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์สุด ๆ

26จุดชมวิวม่อนสน

จุดชมวิวม่อนสน
ที่ตั้ง ตามทางหลวงหมายเลข 107 เส้นทางไปแม่ริม ขับตรงสู่อำเภอฝาง ประมาณ 160 กิโลเมตร ผ่าน อำเภอ เชียงดาว ถึงอำเภอฝาง เลี้ยวซ้ายบายพาส 3 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเส้นทาง รพช.4055 ไปอีก 8 กิโลเมตร)
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 09.00 น. - 17.00 น.
อัตราค่าเข้า ฟรี
แต่ก่อนจะขึ้นไปชมวิวกันบนดอย แวะจุดเช็กพอยต์สำคัญอย่าง "ม่อนสน" กันก่อน ซึ่งจุดนี้ถือเป็นจุดเช็กพอยต์ที่ใกล้ดอยอ่างขาง สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะแวะเก็บภาพสวย ๆ ของหุบเขาและหมอกหนาวสามารถถ่ายเก็บได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว

27ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง
ที่ตั้ง ทางหลวงหมายเลข 1249 เชียงใหม่
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 06.00 น. - 17.00 น.
อัตราค่าเข้า ราคาเริ่มต้น 30 บาท / คน
ดินแดนแห่งความโรแมนติก "ดอยอ่างขาง" อีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงใหม่สุดว้าวที่ตั้งอยู่บนภูเขาแดนลาวไม่ไกลจากจุดชมวิวม่อนสนห่างไปเพียง 220 เมตร เดินชิล ๆ ขึ้นดอยไม่นานก็จะได้สัมผัสกับธรรมชาติอันสวยงาม มีทั้งทะเลหมอกให้ได้สัมผัสกับความหนาวเย็น ชมวิวแจ่ม ๆ และดอกไม้ พืชไม้เมืองหนาวที่หาชมได้ยากในเมืองกรุง

28สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
ที่ตั้ง บริเวณปากทางขึ้นดอยอ่างขางจะมีป้ายบอกด้านซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายแล้วขับรถตามถนนขึ้นมาก็ถึงที่หมาย
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 08.00 น. - 18.00 น.
อัตราค่าเข้า ราคาเริ่มต้น 50 บาท / คน
"สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง" ห่างจากดอยอ่างขางประมาณ 5 กิโลเมตร ถือเป็นสถานีเกษตรหลวงแห่งแรกที่ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ได้ทรงมีพระราชดำริจัดตั้งขึ้น โดยที่นี่จะมีจุดถ่ายรูปสุดว้าวอย่าง สวนสมเด็จ โรงเพาะพันธ์ุกุหลาบและดอกไม้ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามสวนสมเด็จ และส่วนกลางของสถานีที่เป็นศูนย์รวมกุหลาบสายพันธ์ุอังกฤษไว้มากมาย แถมยังมีกาแฟโครงการหลวง ให้นักท่องเที่ยวได้แวะนั่งชิลหรือจะเลือกซื้อของฝากจากโครงการหลวงติดมือกลับบ้านด้วยก็ได้ เพราะหลังจากนี้เราจะเริ่มพาทุกคนกลับเข้าสู่ตัวอำเภอเมืองอีกครั้ง แต่ก็ยังคงคอนเซปต์เลาะทีละอำเภอไปเรื่อย เพราะเชื่อว่าสำหรับทริปที่เที่ยวเชียงใหม่นี้เพื่อน ๆ คงจะยังไม่เหนื่อยกันง่าย ๆ หรอกเนอะ!


อำเภอสะเมิง สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่สไตล์สโลว์ไลฟ์ ขับจากอ